Thủ tục văn bản

Thống kê

Lượt truy cập: 5939786
Trực tuyến: 6

Liên kết website

l3
l2
l1
Số lượt xem: 3305
Gửi lúc 14:12' 20/05/2012
Tạo ra vùng chăn nuôi an toàn là cần thiết

Những thiệt hại gây ra cho người chăn nuôi heo cả nước cũng như người nuôi heo tại Bình Dương trước những thông tin về sử dụng hóa chất cấm tính đến nay là quá rõ. Giá thịt heo giảm mạnh, kéo theo thu nhập của người chăn nuôi heo giảm đáng kể. Trong khi việc quản lý thị trường hóa chất cấm sử dụng vẫn còn nhiều bất cập, thì việc tạo ra vùng chăn nuôi an toàn, “miễn nhiễm” trước các thông tin bất lợi là cần thiết trong tình hình hiện nay.

Chăn nuôi truyền thống với phương pháp khoa học vẫn mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi

Nói không với chất cấm

Bình Dương là một trong những địa phương có số lượng đàn heo lớn nhất nước. Theo quy hoạch, Bình Dương thực hiện chăn nuôi tập trung theo hướng công nghệ cao nhằm tạo ra lượng hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu chế biến. Do vậy, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 trại chăn nuôi heo. Trong đó, nhiều trại nuôi heo lạnh với chi phíđầu tư từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Với những đặc điểm trên có thể nói những thông tin về việc sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi đã tác động tiêu cực đến thị trường thịt heo mà biểu hiện trước mắt là giá bán giảm. Những người chăn nuôi heo chân chính hiện nay đang chịu thiệt do bị ép giá.

Vừa qua, Bình Dương cũng đã tiến hành xử lý 2 trường hợp sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi với mức xử phạt tiền ở mức cao nhất là 25 triệu đồng. Việc xử phạt này đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan hữu quan Bình Dương trong việc tạo ra môi trường chăn nuôi sạch, an toàn. Nếu nhìn rộng ra có thể thấy con số 2/200 trại chăn nuôi không gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng đàn heo của tỉnh. Và, sốlượng heo nuôi tại các trại nuôi này đã được tiến hành xử lý theo đúng quy trình. Chi cục Thú y Bình Dương cũng đã tiến hành lập các đoàn kiểm tra lấy mẫu tại các trại chăn nuôi có nghi ngờ sử dụng hóa chất cấm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mớiđây, Chi cục Thú y Bình Dương cũng đã tiến hành ký kết “nói không với chất cấm”với các hộ chăn nuôi, người buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; đồng thời tổ chức các buổi tập huấn nhằm cung cấp cho người chăn nuôi, cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi các thông tin cơ bản về các loại hóa chất cấm sửdụng trong chăn nuôi hiện nay và tác hại của các loại hóa chất cấm này đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó là tuyên truyền các văn bản pháp quy của Nhà nước về việc quản lý hóa chất cấm trong chăn nuôi. Đa số các hộ tham gia tập huấn đều nhận thức rõ về tác hại của hóa chất cấm trong chăn nuôi và tỏ rõ sự đồng tình với các quy định của Nhà nước.

Anh Kiệt, chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y tại TX.Thủ Dầu Một, cho biết: “Qua tìm hiểu tôi thấy việc kinh doanh hóa chất cấm mang lại nguồn lợi lớn cho người kinh doanh do họ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người chăn nuôi để trục lợi. Các điểm bán hóa chất cấm còn dùng nhiều chiêu để thu hút khách như giảm giá các loại thuốc thú ý khác để lôi kéo người mua. Điều này vô tình đã tạo ra sựcạnh tranh không lành mạnh với những người buôn bán chân chính, vì vậy ngành chức năng cần tiến hành xử lý mạnh tay với những trường hợp buôn bán hóa chất cấm nhằm tạo ra sự công bằng trong kinh doanh”. Cũng theo anh Kiệt, để hạn chếviệc sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi, ngoài việc tuyên truyền về tác hại của hóa chất cấm cho người chăn nuôi thì việc quản lý các thương lái cần phảiđược thực hiện chặt chẽ hơn, vì đây chính là kênh trung chuyển hóa chất cấm đến với các hộ chăn nuôi.

Người chăn nuôi chân chính bức xúc!

Từthông tin sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi đã làm cho giá heo hơi giảm liên tục. Hiện tại, giá heo hơi đã giảm trên 10% so với đầu năm. Nhiều người chăn nuôi heo rất lo lắng cho tình hình chăn nuôi hiện nay vì ngoài các nỗi lo vềgiá, họ còn lo lắng về khả năng bùng phát của các loại dịch bệnh. Trước các thông tin về một số hộ dân sử dụng hóa chất cấm, các hộ chăn nuôi chân chínhđều tỏ ra rất bức xúc vì các hộ này chỉ vì lợi ích riêng trước mắt mà gây thiệt hại lớn cho nhiều người chăn nuôi khác.

Nói về vấn đề sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Nhạn, chủ cơ sởchăn nuôi heo tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, bức xúc: “Đàn heo tôi đang nuôi nhập giống từ một công ty chăn nuôi lớn và bán heo thịt cho các đơn vị chế biến thực phẩm có uy tín trên thị trường, vì vậy công ty đã khuyến cáo cấm sử dụng các loại hóa chất vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các đơn vịnày và nguồn thu của gia đình, nên trước khi sử dụng bất cứ thứ gì cho đàn heo nuôi chúng tôi cũng điện thoại nhờ công ty chăn nuôi tư vấn. Theo tôi, nếu chăn nuôi theo kiểu truyền thống nhưng có sự đầu tư tốt, phương pháp chăn nuôi khoa học, phòng ngừa dịch bệnh tốt thì vẫn có lời. Những người tham lợi, sử dụng hóa chất cấm để chăn nuôi vừa gây nguy hiểm cho mình và xã hội, vừa tội cho con heo vì vòng đời của nó bị rút ngắn!”.

Có thể nói lĩnh vực chăn nuôi, nhất là lĩnh vực chăn nuôi heo dễ bị biến động bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Việc để bà con nông dân tự ý sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi vừa qua cho thấy công tác quản lý hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi còn nhiều bất cập. Đây cũng là những thông tin bất lợi cho người chăn nuôi, bởi một khi thương lái nghe thông tin về việc người chăn nuôi có sử dụng hóa chất cấm hoặc có dịch bệnh, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện, thì ngay lập tức ép giá người chăn nuôi. Do vậy, việc tạo ra vùng chăn nuôi an toàn, có thương hiệu, có đầu ra ổn định là rất cần thiết trong tình hình hiện nay.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Dương Tạ Trọng Khang thì người tiêu dùng trong tỉnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng thịt heo, vì tỷ lệ 2/200 trại có sử dụng hóa chất cấm là tỷ lệ rất thấp. Số lượng heo nuôi tại các trại có sửdụng hóa chất cấm đã được xử lý dứt điểm, nên không thể gây ra tác hại xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.


 CAO SƠN - baobinhduong


Các tin mớiCác tin khác

    Không có tin nào!


VIDEO

r4
r3
r1
r2

HIỆP HỘI KHÍ SINH HỌC VIỆT NAM - LIÊN MINH CÁC HIỆP HỘI KHÍ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG 

 

VIETNAM BIOGAS ASSOCIATION

 

Phố Sa Đôi, Phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Vietnam


Sa Doi street, Phu Do ward, Nam Tu Liem district, Hanoi, Vietnam


Điện thoại: 0243 789 2397 


Email: ceat@vietnamlab.org

Designed by Thiet ke website